Nguyên Nhân Bồn Cầu Thoát Nước Chậm? Cách Xử Lý Nhanh Chóng

Bạn đang đau đầu vì không biết xử lý bồn cầu nhà bạn như thế nào khi gặp phải tình trạng thoát nước chậm? Bạn đã thử qua nhiều mẹo nhưng vẫn không xử lý được? Đừng lo lắng, tại bài viết này, thongcongbinhminh.com sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm để bạn tham khảo.

Những dấu hiệu cho thấy bồn cầu thoát nước chậm

Nước rút chậm

bon-cau-thoat-nuoc-cham
Nước bồn cầu rút chậm

Nếu bồn cầu bình thường thì khi nhấn nút nước sẽ cuốn theo chất thải xuống hầm chứa một cách nhanh chóng. Trong trường hợp lượng nước rút chậm và không đều thì đó là dấu hiệu cho thấy bồn cầu nhà bạn đang có hiện tượng nghẹt nhẹ.

Nước trào ngược khi xả và sủi khí

bon-cau-thoat-nuoc-cham-1
Nước bồn cầu trào ngược và sủi khí

Các chất thải tích tụ lâu ngày bên trong đường ống nếu không được xử lý sẽ khiến cho chất thải mới không cách nào qua được, điều này gây ra tình trạng trào ngược, sủi khí dẫn đến nghẹt bồn cầu.

Bồn cầu có mùi hôi khó chịu

Nếu bồn cầu tỏa ra một mùi hôi khó chịu thì đó chính là dấu hiệu cho biết nó đang bị nghẹt. Thông thường, tình trạng mùi hôi khó chịu này xảy ra có thể do lượng chất thải tích tụ lâu ngày trong đường ống không được xử lý và không thông được thông tắc kịp thời. Lâu dài, lượng chất thải sẽ tích tụ sẽ và gây ra hiện tượng trào ngược, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của con người.

Những nguyên nhân làm cho bồn cầu thoát nước chậm

Do tắc giấy vệ sinh

bon-cau-thoat-nuoc-cham-2
Bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh

Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh, đặc biệt là các loại giấy kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến bồn cầu xuống chậm hơn. Chính vì vậy, để giảm tối đa tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, bạn chỉ nên dùng một lượng giấy vừa đủ, hoặc tốt hơn là sử dụng một chiếc thùng rác để cạnh bồn cầu chứa giấy vệ sinh. Biện pháp này đang được rất nhiều hộ gia đình, các công ty, văn phòng áp dụng.

Không thoát được nước do đầy bể phốt

Thông thường, nhiều gia đình do diện tích không gian không lớn hoặc không tính toán kỹ lưỡng khi xây nhà nên bể phốt xây khá nhỏ. Do đó, nếu sử dụng lâu năm, hầm chứa sẽ đầy và không hút đi chất thải kịp thời. Dấu hiệu nhận biết là khi ấn nút xả bồn cầu nước thường xuống chậm và không thoát được. Điều này gây ra mùi hôi vô cùng khó chịu và làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người.

Xả nước xuống chậm do các dị vật 

Nếu chẳng may bạn vô tình làm rơi dị vật (giấy vệ sinh, túi nilon, vỏ gói dầu gội…) xuống bồn cầu thì khi xả nước nó sẽ bị mắc lại ở đường ống, dẫn đến hiện tượng thoát nước chậm, không đều và lâu dài khiến bồn cầu bị nghẹt.

Do tình trạng tắc ống xông hơi

Khi xây dựng bể phốt và lắp đặt bồn cầu bắt buộc phải thiết kế một ống dẫn khí hoặc ống thông hơi nối từ bể phốt lên trên để khí thoát ra. Các khí này có áp suất vô cùng lớn nên sẽ theo đường ống thoát khí bay ra ngoài môi trường, làm cân bằng khí áp trong bể phốt.

Do đó, nếu ống thoát bị tắc có thể do bể phốt lâu ngày không được thông hút, hoặc do lắp đặt sai kỹ thuật.

Lỗi sai kỹ thuật lắp bồn cầu từ ban đầu

Việc thiết kế và lắp đặt bồn cầu sai kỹ thuật cũng là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu không hoạt động được bình thường, thậm chí là xuống nước rất chậm, gây bất tiện và khó chịu cho người dùng. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên nhờ các đơn vị có kinh nghiệm lâu năm lắp đặt thay vì tự lắp đặt tại nhà. Bởi việc này có thể đảm bảo bồn cầu không xảy ra bất cứ vấn đề trong quá trình sử dụng.

Xem thêm >>> 5+ Nguyên Nhân Tắc Cống Và Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Quả

Các cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm hiệu quả nhất

Kiểm tra ống thông

Ống thông giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo không khí cho hệ thống thoát nước. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ngăn mùi hôi trào ngược từ hầm lên bồn cầu.

Vì vậy, nếu thấy bồn cầu xuống nước chậm thì bạn nên kiểm tra ống thông hơi có bị tắc không nhé.

Sử dụng những mẹo đơn giản trong nhà sẵn có

Nếu bồn cầu nhà bạn xuống nước chậm thì có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ sau:

Sử dụng baking soda kết hợp với dung dịch giấm và nước sôi

bon-cau-thoat-nuoc-cham-3
Baking soda – dung dịch xử lý bồn cầu hiệu quả
  • Cách pha: Trộn hỗn hợp 500g baking soda và 500ml giấm đổ vào bồn cầu. 
  • Xả nước sau 6 giờ đồng hồ.
  • Trong lúc chờ đợi, dùng 3 lít nước sôi đổ thẳng vào bồn cầu.

Sử dụng miếng dán hoặc băng keo dính

bon-cau-thoat-nuoc-cham-4
Xử lý bồn cầu bị tắc bằng keo dính
  • Lấy một miếng băng keo dính khổ lớn dán thật chặt vào miệng của bồn cầu, lưu ý bịt kín không có khe hở.
  • Xả nước từ từ, bạn sẽ thấy phần băng dính bị phồng lên. 
  • Lúc này, bạn nên ấn nhẹ xuống bằng 2 tay để tạo lực kết hợp với áp lực nước để vật cản bị cuốn trôi xuống hầm.

Dùng móc phơi quần áo

bon-cau-thoat-nuoc-cham-5
Dùng móc quần áo xử lý bồn cầu
  • Uốn dây móc thẳng, rồi đưa sâu vào bồn cầu đến vị trí bị tắc.
  • Tiếp đến, dùng lực mạnh tác động vào đợi đến khi thấy nước rút.

Liên hệ gọi thợ thông bồn cầu

bon-cau-thoat-nuoc-cham-6
Nhờ thợ thông bồn cầu

Trường hợp bồn cầu dội nước xuống chậm do lắp đặt sai quy trình hoặc do bể phốt đầy thì bạn hoàn toàn không thể dùng những mẹo thông tắc bình thường. Bởi đấy thuộc về vấn đề kỹ thuật. Lúc này, cách tốt nhất là bạn nên nhờ đến những đơn vị thông hút bể phốt và lắp đặt bồn cầu chuyên nghiệp, sử dụng những máy móc và công cụ hiện đại để giúp bồn cầu hoạt động bình thường trở lại.

Xem thêm >>> [Tư Vấn] Rút Hầm Cầu Là Gì? Chi Phí Rút Hầm Cầu Bao Nhiêu?

Thông cống Bình Minh – Xử lý ngay bồn cầu thoát nước chậm

Thông cống Bình Minh tự hào là một trong những đơn vị thông cống uy tín hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực xử lý tắc bồn cầu, hút bể phốt… Đảm bảo sẽ xử lý sạch sẽ, không để lại mùi hôi thối và giải quyết nỗi đau của khách hàng một cách triệt để khi bị tắc cống. Đồng thời chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bất cứ khi nào bạn cần. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline:  0973555669.
Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu thoát nước chậmthongcongbinhminh.com muốn thông tin đến bạn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua số 0973 555 669 khi gặp tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn nhé.

Góp Ý Dịch Vụ