Hầm Cầu Bị Đầy Nước – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Nhất

Hầm cầu bị đầy nước dẫn đến bốc lên mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, chắc hẳn không ai muốn gặp vấn đề này cả, vì nó có nguy cơ mắc các bệnh từ việc hầm cầu toilet bị nghẹt đầy nước là rất cao.

Chính vì vậy, ngay trong bài viết dưới đây, công ty thông cống nghẹt Bình Minh sẽ hướng dẫn mọi người cách khắc phục xử lý tình trạng hầm cầu bị đầy nước gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh hoạt của mọi người và gia đình. Hãy cùng theo dõi nhé!

>>>Xem thêm:

Những nguyên nhân nào gây ra hiện tượng hầm cầu bị đầy nước?

Vì sao mà hầm cầu bị đầy nước? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này mà trong số đó phổ biến nhất là các trường hợp sau đây:

Vì hầm cầu đã sử dụng quá lâu: Ngôi nhà và bồn cầu của mọi người đã được sử dụng đã quá lâu, mà không được nâng cấp, hoặc bảo trì, sửa chữa định kỳ cũng là một nguyên nhân khiến cho nó bị ngập nước.

Vì rác thải và vật cứng gây tắc nghẽn: Đường ống nước xả của bồn cầu có hình dạng gấp khúc nên nếu như mọi người thường hay bỏ rác thải như giấy, thức ăn thừa, tóc… Chính vì những điều này làm cho nước không thể trôi thẳng xuống được và gây ra tình trạng hầm cầu bị đầy nước.

Vì thi công xây dựng hệ thống bồn cầu sai kỹ thuật: Đây là trường hợp rất hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có. Trong quá trình thiết kế thi công, những người thợ đã lắp đặt sai vị trí bồn cầu hay quên lắp đặt đường ống dẫn xả làm cho việc lưu thông của nước không được đảm bảo và lâu dần tạo nên ngập úng bên trong.

Hệ thống thoát nước thải bị lắp đặt sai kỹ thuật
Hệ thống thoát nước thải bị lắp đặt sai kỹ thuật

Những dấu hiệu cho thấy hầm cầu đã đầy

Dấu hiệu nhận biết nào để nhận ra là hầm cầu bị đầy nước? Theo các chuyên gia về lĩnh vực này, nếu gặp phải bất kì hiện tượng nào dưới đây thì đó là vì hầm chứa đã bị đầy nước và mọi người cần phải chuẩn bị xử lý ngay:

💥 Càng xả nước thì nước sẽ càng dâng lên cao rồi tràn ra ngoài, bốc mùi hôi thối.

💥 Bồn cầu xả nước nhưng chất thải không trôi, có hiện tượng nước rút chậm.

💥 Khi giật nước, xoáy nước yếu không đủ mạnh để có thể cuốn chất thải rút xuống hầm.

💥 Bồn cầu phát ra tiếng kêu ục ục sau khi giật nước.

💥 Bồn cầu sủi bọt khí và bốc lên mùi hôi thối nồng nặc gây khó chịu.

Hầm cầu bị đầy nước nên bồn cầu trong toilet bị tắc

Bồn cầu toilet bị tắc nghẽn có rất nhiều nguyên nhân và một trong số đó là do hầm cầu bị đầy nước, gây ứ đọng, xuất hiện tình trạng nước trào ngược làm cho khi xả nước bồn cầu, nước thoát rất chậm.

Hầm cầu đầy nước nên bồn cầu bị nghẹt
Hầm cầu đầy nước nên bồn cầu bị nghẹt

Nếu vấn đề này không được giải quyết ngay thì sau đó sẽ xảy ra tình trạng nước không thể thoát, thậm chí có thể tràn ra ngoài nếu mọi người vẫn cố xả thêm nước.

Nước thải của hầm cầu tràn ra xung quanh

Trong những hộ dân có khu vườn rộng muốn dùng nước ở hầm cầu để tưới cây cỏ sẽ cần để ý tình trạng có xuất hiện các vũng nước nhỏ quanh khu vực nước thải của hệ thống tự hoại.

Vì đó là do hầm chứa đã bị đầy nên nước thải mới chảy lên tràn ra phía bên ngoài. Mọi người cần phải xử lí ngay nếu không sẽ gây ra hiện tượng tắc đường ống dẫn nước thải.

Các cây cỏ gần khu vực hầm chứa chất thải xanh tươi bất thường

Những cây cỏ ở các điểm thoát nước sau khi được lắng hoặc lọc từ hầm cầu đột nhiên trở nên xanh tươi khác hẳn so với các cây cỏ ở xung quanh.

Hiện tượng này cho thấy hệ thống tự hoại của gia đình mọi người đã đạt đến mức tối đa khiến cho hệ thống lắng, lọc không thể hoạt động bình thường, khiến cho nước thải từ bên trong bị khống chế và thải trực tiếp ra bên ngoài mà không được lọc.

>>>Có thể bạn cần: Cách làm sạch nền nhà vệ sinh hiệu quả, tiết kiệm thời gian

Hướng dẫn cách xử lý hầm cầu bị đầy nước đơn giản mà hiệu quả tại nhà

Đầu tiên nếu mọi người nhận thấy hầm cầu nhà mình có dấu hiệu bị đầy những chưa có thời gian để gọi đơn vị thi công đến giải quyết thì mọi người có thể áp dụng vài cách đơn giản sau đây trước để xử lý vấn đề tạm thời:

  • Xử lý hầm cầu đầy bằng móc phơi quần áo: Một dụng cụ đơn giản mà mọi người có thể lấy tại nhà không cần phải mua ở đâu hết, uốn móc áo theo đường cống của hầm cầu rồi xem có vật gì gây nghẹt hay không.
  • Xử lý hầm cầu bị đầy bằng nước đung sôi: Đây là cách khá là đơn giản mà hiệu quả để giảm thiểu mùi hôi hầm cầu và xử lý các vi khuẩn bám vào, đôi khi hầm cầu bị nghẹt nhẹ mà mọi người không biết cũng có thể giải quyết được.
  • Xử lý dấu hiệu hầm cầu đầy bằng nước thông cống: Với dung dịch trên thì mọi người có thể diệt khuẩn tránh lây lan mầm bệnh cho gia đình, nước thông cống còn có tác dụng xử lý phân hủy hầm cầu.
  • Dùng con lươn hoặc cá lóc: Sử dụng các loại động vật trên để thông dòng chảy của hầm cầu, cho đường cống trôi nhanh mở rộng không gian đường cống vì chất thải cặn bã bám vào.
  • Cách khắc phục hầm cầu đầy nước bằng men vi sinh: Nếu mọi người không rõ nguyên nhân gây nghẹt hầm cầu hoặc do sử dụng lâu ngày nên hầm cầu bị nghẹt thì sử dụng men vi sinh xử lý hầm cầu là giải pháp hữu hiệu nhất. Nói một cách khác, đây là cách bổ sung thêm hệ vi sinh vật có lợi vào hầm tự hoại, các lợi khuẩn này sẽ giúp chất thải phân hủy nhanh chóng và hiệu quả lâu dài.
Xử lý hầm cầu đầy nước bằng men vi sinh
Xử lý hầm cầu đầy nước bằng men vi sinh

*Lưu ý: Nếu hầm cầu bị nghẹt do dị vật rắn và kích thước lớn, cách duy nhất là mọi người phải gọi ngay dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp.

Công ty rút hầm cầu Bình Minh một trong những đơn vị thi công rút hầm cầu HCM có thâm niên trên địa bàn thành phố, chỉ cần alo 0937.555.699 chúng tôi có mặt ngay sau 30 phút gọi điện, đảm bảo thi công nhanh chóng trong ngày cho khách hàng.

>>>Xem thêm: Rút Hầm Cầu Long An Mọi Nơi Các Huyện Đều Đến

5/5 - (6 bình chọn)