5+ Nguyên Nhân Tắc Cống Và Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Quả

Tắc cống không chỉ xảy ra phổ biến trong các hộ gia đình mà còn thường xuyên diễn ra trên các tuyến đường lớn. Người dân ngày càng tốn nhiều thời gian để dọn dẹp, thông tắc cống và phải bỏ ra một số tiền lớn để khắc phục tình trạng này. Hãy cùng thông cống Bình Minh tìm hiểu 5+ nguyên nhân tắc cống và những biện pháp khắc phục hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé.

5+ nguyên nhân tắc cống thường gặp

Do rác thải tích tụ lâu ngày

nguyên nhân tắc cống
Tắc cống do tích tụ rác thải lâu ngày

Rác thải sinh hoạt có nhiều loại như thức ăn, giấy vệ sinh, bìa cứng, chai nhựa… Dù trên các tuyến đường lớn có nhiều xe rác và có giờ thu rác định kỳ nhưng nhiều người dân vẫn có thói quen để rác thải bừa bãi trên đường, gần các cống thoát nước gây tình trạng nghẹt và tắc nghẽn cống.

Rác thải lâu ngày nếu không được dọn dẹp thường xuyên theo thời gian sẽ tích tụ thành nhiều khối rác lớn, ngăn chặn nước thải chảy đi. Bên cạnh đó, một số loại nước thải khác như nước thải sinh hoạt, nước từ nhà vệ sinh, bồn rửa cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tắc cống.

Mưa bão cuốn rác thải và lá cây

nguyên nhân tắc cống
Mưa bão cuốn rác thải và lá cây gây tắc cống

Bên cạnh rác thải sinh hoạt thì các yếu tố thiên nhiên như lá cây, mưa bão cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc cống. Sau mỗi trận mưa bão thường kéo theo lá cây, cành cây lấp kín các cống thoát nước. Lá cây ướt khó quét sạch nên dễ đọng lại các cửa cống khiến nước không thoát được. Ở các thành phố lớn, cống thoát nước thường bị tắc nặng nề sau các cơn mưa gây ảnh hưởng đến giao thông và không gian sống.

Đường ống thoát nước hỏng

nguyên nhân tắc cống
Đường ống thoát nước hỏng do quá cũ

Hiện nay có khá nhiều đường ống cũ, rẻ tiền không đạt tiêu chuẩn nên dễ bị hỏng hóc, bị sụt lún hoặc bị vỡ sau thời gian dài sử dụng. Ngoài ra, quá trình lắp đặt cống không cẩn thận, dễ va đập hoặc tiếp xúc với rễ cây cũng dễ khiến đường ống thoát nước bị hỏng khiến tắc cống.

Đường ống thoát nước hỏng thường tốn khá nhiều thời gian sửa chữa và tiêu tốn nhiều kinh phí vì các đường ống thường liên kết, nằm đan xen với nhau dưới đất. Nếu không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các đường ống xung quanh. Khi chọn loại ống thoát nước chúng ta cần phải lựa chọn kỹ càng để tránh mất tiền oan, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Xem thêm >>> Hầm Cầu Bị Đầy Nước – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Nhất

Vấn đề về lưu lượng nước

nguyên nhân tắc cống
Vấn đề về lưu lượng nước gây tắc cống

Một nguyên nhân khác gây tắc nghẽn cống mà không phải ai cũng biết đó là lưu lượng nước. Nước không thể chảy ngược lên dốc mà chỉ có thể chảy xuôi. Vậy nên khi lắp đặt cống thoát nước cần lưu ý về lực hấp dẫn, dòng chảy và lưu lượng nước.

Đôi khi vào mùa mưa, lượng nước tích tụ quá nhiều dễ khiến cống không đủ dung lượng chứa, cộng thêm với lượng rác thải tồn đọng trong cống cũng sẽ khiến tắc cống. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở một số đường ống nhỏ tại các khu dân cư không được lắp đặt kỹ càng, cẩn thận nên thường xuyên bị tắc cống.

Lắp đặt lệch đường ống

Đường ống bị lệch cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tắc cống. Khi lắp cống chúng ta cần lưu ý lựa chọn đơn vị thi công kỹ càng, thợ có tay nghề cao để kiểm tra kỹ càng vị trí lắp đặt cống thoát nước. Nếu lắp đặt không đúng vị trí sẽ rất dễ khiến đường ống bị hỏng, tắc cống.

Những hậu quả của tắc cống gây ra

nguyên nhân tắc cống
Hậu quả khôn lường của tắc cống gây ra

Tắc cống có thể gây ra một số hậu quả khôn lường như sau:

  • Ngập úng kéo dài: Nhiều địa điểm cống bị nghẹt, tích tụ rác lâu ngày khiến nước cống và rác thải trôi nổi lềnh bềnh trên đường kèm theo những mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường sống.
  • Mất thẩm mỹ: Tình trạng trào ngược hố ga không chỉ khiến không khí bị ô nhiễm mà còn ảnh hưởng đến không gian sống, hoạt động buôn bán và sinh hoạt của các gia đình.
  • Ảnh hưởng sinh hoạt: Các hoạt động như tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh,… sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu đường ống thoát nước hỏng
  • Ô nhiễm không khí: Ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh và người đi đường.

Trên đây là một vài hậu quả điển hình mà tắc cống gây ra. Tắc cống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của mọi người. Vậy nên hãy chú ý việc thông tắc ống cống và hệ thống thoát nước định kỳ. Bạn cần phải lựa chọn đơn vị thông tắc cống uy tín, chất lượng để khắc phục các tình trạng trên. Thông cống Bình Minh là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và có giá thành ưu đãi nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ của chúng tôi nhé.

Xem thêm >>> Số Điện Thoại Thông Cống Uy Tín – Giá Rẻ Tại TP. Hồ Chí Minh

Vậy là qua bài viết trên, Thông cống Bình Minh đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích nhất về 5+ nguyên nhân gây tắc cống và biện pháp khắc phục hiệu quả. Vẫn còn rất nhiều bài viết hữu ích khác, bạn hãy đón chờ các bài viết tiếp theo cùng Thông cống Bình Minh nhé.

5/5 - (5 bình chọn)