Cách phân loại rác thải đúng cách bạn đã biết hay chưa?

Cách phân loại rác thải hiện nay thì thật sự không có nhiều người biết hoặc thậm chí không quan tâm.

Mọi loại rác thải họ đều bỏ chung vào 1 thùng rác duy nhất trong nhà, điều này dẫn đến việc lượng rác thải được thải ra môi trường ngày càng nhiều, lượng rác thải nhiều hơn cũng cho thấy sự tiêu tốn về tài nguyên, lãng phí năng lượng ngày càng nhiều.

Phân loại rác thải được xem là một chu trình được chia ra thành nhiều chu kì khác nhau. Để có thể xử lý rác thải một cách nhanh chóng, dễ dàng,

Việc phân loại rác thải là vô cùng cần thiết. Nhưng mà để hạn chế được tình trạng này không phải là điều dễ dàng, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế là sự ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng.

Nếu không có những biện pháp kịp thời, cuộc sống và sự bình yên của con người sẽ bị đe dọa. Cùng Thông Cống Bình Minh tìm hiểu cách phân loại rác thải qua bài viết này nhé!

>>>Xem thêm: 15 mẹo thông cống thoát nước bạn cần xem ngay

1.Phân loại rác thải thật sự là như thế nào?

phân loại rác thải tại nguồn

Hiện nay, thì rác thải được chia thành 03 loại chính: Rác thải hữu cơ, Rác thải vô cơ và Rác thải tái chế. Chi tiết như sau:

1.1.Rác thải hữu cơ:

Rác thải hữu cơ là loại rác dễ phân hủy và có thể tái chế để đưa vào sử dụng cho việc chăm bón cho cây và làm thức ăn cho động vật.

Nó có nguồn gốc từ phần bỏ đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần chế biến được thức ăn cho con người; phần thực phẩm thừa hoặc hư hỏng không thể sử dụng cho con người chẳng hạn như các loại hoa, lá cây, cỏ không được con người sử dụng sẽ trở thành rác thải trong môi trường.

1.2.Rác thải vô cơ:

Rác thải vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được nữa cũng không thể tái chế được mà chỉ có thể xử lý bằng cách mang ra các khu xử lý rác thải.

có nguồn gốc từ các loại vật liệu xây dựng không thể sử dụng hoặc đã qua sử dụng và được bỏ đi; các loại bao bì bọc bên ngoài hộp/ chai thực phẩm; các loại túi nilong được con người bỏ đi hay dùng để đựng thực phẩm và một số loại vật dụng/ thiết bị trong đời sống hàng ngày của con người.

1.3.Rác thải tái chế:

Rác thải tái chế là các loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào tái chế để nhằm mục đích phục vụ cho con người sử dụng. Chẳng hạn như các loại giấy thải, các loại hộp/ chai/ vỏ lon thực phẩm bỏ đi,…

Thói quen của nhiều người là bỏ tất cả các loại rác – bao gồm thực phẩm thừa, vật dụng hỏng… đều được bỏ chung một túi/ thùng rác mà không cần biết trong số rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng có những loại rác có thể đưa vào tái chế và phục vụ cho cuộc sống cho cuộc sống của mình.

Phân loại rác thải không những giúp phân chia rác thải, chất thải để phục vụ cho công tác xử lý rác.

Hiện nay, chúng ta còn dựa vào độ nguy hại các rác thải để phân loại chúng cho phù hợp.

Những phân loại trên gọi là phân loại tại nguồn. Bên cạnh đó, còn có phân chia rác thải theo nguồn gốc là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

>>>Xem thêm: Bể tự hoại là gì? Công dụng của bể tự hoại
>>>Tin tức môi trường rất hữu ích trong việc góp phần bảo vệ môi trường sống của ta

2.Cách phân loại rác thải

cách phân loại rác thải

2.1.Chất thải sinh hoạt, dịch vụ

Là tất cả những rác thải thải ra môi trường thông qua hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người. Loại rác thải này có thể thải ra từ các hộ gia đình bao gồm:

  • Rác thải thực phẩm: Thải ra hằng ngày trong sinh hoạt, thông thường là các loại rác thải mềm, dễ phân hủy
  • Các chất thải khác ở dạng rắn, lỏng, khí

Ngoài ra, các chất thải từ hoạt động dịch vụ như: khí thải, giấy vệ sinh, chai nhựa, đất, cát… cũng được xếp vào nhóm này.

2.2.Chất thải y tế

Bao gồm tất cả những loại chất thải ở thể rắn, lỏng, khí thải ra môi trường thông qua hoạt động y tế, tại các bệnh viện, trạm xá… Chúng được chia làm 2 loại chính:

  • Chất thải thông thường: Những chất thải thông thường như túi nilong, giấy vệ sinh
  • Chất thải độc hại: Trong môi trường ý tế, có rất nhiều loại chất thải độc hại có thể gây nhiễm độc cho con người, gây phóng xạ, cháy nổ, lan truyền bệnh dịch
    Những loại rác thải này thường được thu gom và xử lý kỹ lưỡng để.

2.3.Chất thải công nghiệp

Những loại chất thải được thải ra từ hoạt động sản xuất, hoạt động đốt cháy nguyên liệu, các hoạt động công nghiệp… được liệt kê vào nhóm này. Chúng bao gồm:

  • Chất thải gây hại: bao gồm các loại khí độc, chất độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người, những loại chất gây ăn mòn, gây ung thư và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
  • Những loại chất thải rắn như: sắt, thép không được sử dụng thải ra môi trường, qua quá trình oxi hóa chúng bị rỉ sét.
    Những chất thải này tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng chúng cũng cần được thu gom và xử lý để tránh gây ô nhiễm môi trường.

2.4.Chất thải trong xây dựng

Những loại chất thải được thải ra từ hoạt động xây dựng như: vôi, bê tông, sành, sứ, thạch cao… Những chất thải này thải ra do những công trình cũ kĩ bị phá vỡ hoặc do quá trình xây dựng những công trình mới.

Việc phân loại rác giúp chúng ta có thể phân loại được những loại rác độc hại, vô dụng và những loại rác có thể tái chế, tái sử dụng. Ngày nay, phân loại rác giúp ích rất nhiều cho công tác xử lý rác thải và được rất nhiều người quan tâm.

Vì thế, chúng ta hãy ý thức hơn trong việc bỏ rác thông qua cách phân loại rác thải để cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta nhé!

>>>Có thể bạn đang có nhu cầu: Nạo vét hố ga tphcm => Gọi 0937.555.699

5/5 - (2 bình chọn)