Thực trạng ô nhiễm môi trường đất ở thành phố Hồ Chí Minh

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất đang kéo theo đó là những hệ lụy, những hậu quả mà con người phải đối mặt khi kinh tế ngày càng phát triển và cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp.

Đời sống kinh tế của con người đang ngày càng được cải thiện một cách rõ rệt. Nhưng mà song song đó thì lượng rác thải, chất thải được thải ra ngoài môi trường đất ngày càng nhiều.

Những rác thải cũ chưa được phân hủy hoặc chưa kịp xử lý thì những rác thải mới lại tiếp tục được thải ra, rác xếp chồng lên nhau, bốc mùi hôi thối kinh khủng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe con người.

Vậy các bạn có biết khái niệm ô nhiễm môi trường đất là gì chưa? Và những biện pháp nào để giảm thiểu cũng như khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam nói chung cũng như TPHCM nói riêng hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Thông Cống Bình Minh tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1.Ô nhiễm môi trường đất là gì?

ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm đất là bao gồm các hiện tượng làm nhiễm bẩn môi trường đất bởi các tác nhân gây ô nhiễm từ con người và môi trường khi nồng độ của chúng tăng lên quá mức an toàn, đặc biệt là các chất thải từ các hộ gia đình, của doanh nghiệp sản xuất kim loại và chất thải rắn của ngành khai thác mỏ.

Ngoài ra, còn có các tác nhân tự nhiên bao gồm: nguồn gây ô nhiễm tự nhiên đến từ việc nhiễm phèn, bị quá trình gley hóa, nhiễm mặn trong đất và sự lan truyền từ môi trường nước ra đất đã bị nhiễm bẩn; hoặc nguồn ô nhiễm nhân tạo như từ chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp: thuốc trừ sâu, cộng với chất thải sinh hoạt và các tác động khác của con người ở khu đô thị, chợ, khu sản xuất…

Tất cả những điều trên sẽ gây ra nhiễm độc diện rộng từ đất qua nước, gây ngộ độc và ô nhiễm đất, nguồn nước và môi trường.

>>>Xem thêm: Cách phân loại rác thải đúng cách bạn đã biết chưa?

2.Nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng ô nhiễm môi trường đất?

Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng môi trường đất bị nhiễm bẩn đó là: Nhóm nguyên nhân tự nhiên (không chịu tác động từ phía con người); và nhóm nguyên nhân do con người gây nên.

Những hoạt động trong cuộc sống thường ngày, những can thiệp của con người vào môi trường tự nhiên, sự phát triển của các ngành công nghiệp, ý thức của con người… là những nguyên nhân chính khiến cho đất bị ô nhiễm một các trầm trọng.

2.1.Nguyên nhân thực trạng ô nhiễm môi trường đất do các thành phần tự nhiên

  • Đất bị nhiễm mặn: Đặc biệt là ở các vùng ven biển, đất có thể bị nhiễm mặn, sự lan truyền từ môi trường nước, môi trường không khí, từ xác của động, thực vật…
  • Đất bị nhiễm phèn: Do sự dịch chuyển của các thành phần tự nhiên, những cơn mưa…

2.2.Thực trạng môi trường đất bị nhiễm bẩn dưới sự tác động của con người

  • Ô nhiễm môi trường đất do chất thải từ hoạt động nông nghiệp: chất thải, thuốc trừ sâu, hóa chất, phân bón hóa học, thuốc kích thích… từ hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng là tác nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường.
  • Ô nhiễm đất do hoạt động sinh hoạt của con người: Những chất thải trong sinh hoạt thải trực tiếp xuống đất, những chất thải khó phân hủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
  • Ô nhiễm môi trường đất là hệ lụy của ô nhiễm môi trường nước: Rác thải, hóa chất được thải ra các dòng sông, ngấm xuống đất khiến đất bị nhiễm độc trầm trọng.
  • Ô nhiễm môi trường do chất thải từ hoạt động công nghiệp: Lượng chất thải từ công nghiệp ra môi trường ngày một nhiều, bên cạnh bao ni lông, có không ít những hóa chất, nước bẩn… khiến đất bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu công nghiệp, các khu đô thị, các thành phố lớn…
rác thải gây ra tình trạng ô nhiễm đất

>>>Xem thêm: Hố ga là gì? Vai trò của hố ga thoát nước trong đời sống

Các hoạt động thường ngày của con người dù ít hay nhiều cũng gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Hiện nay, trên các kênh phương tiện truyền thông đại chúng thường xuyên có đăng tải những thông tin, kêu gọi con người nên có ý thức trong việc bảo vệ môi trường thế nhưng thật sự thì vẫn còn nhiều người dân, hộ gia chưa để tâm đến vấn đề môi sinh.

3.Những biện pháp khắc phục hiện trạng ô nhiễm môi trường đất tại TPHCM

trồng cây giúp bảo vệ môi trường

✅Có những biện pháp để quy hoạch khu đô thị, các khu dân cư, lắp đặt những đường ống thông minh, hiện đại để chất thải, rác thải được lưu thông… giảm thiểu những ô nhiễm môi trường.

✅Chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần có biện pháp nghiêm cấm việc xả rác bừa bãi, nghiêm cấm đổ chất thải, rác thải ra môi trường. Đồng thời phải tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

✅Sử dụng những nguồn năng lượng sạch, không có khí thải

✅Phát triển khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất lao động, tăng năng suất nông nghiệp, công nghiệp… áp dụng những biện pháp tiên tiến, khoa học trong việc xử lý chất thải, rác thải… Tích cực áp dụng rộng rãi các biện pháp, kỹ thuật sinh vật học các loại côn trùng, các loại chim có ích để hạn chế sử dụng thuốc từ sâu, phân bón, hóa chất.

✅Khuyến khích phát triển những dịch vụ bảo vệ môi trường

✅Chống ô nhiễm nguồn nước, chống ô nhiễm nguồn không khí cũng như chống xói mòn đất.

✅Mỗi doanh nghiệp sản xuất, khai thác khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên… phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường đất. Có hệ thống xử lý chất thải, rác thải… đồng thời không đổ trực tiếp hóa chất độc hại vào môi trường đất.

Sự sống của con người phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường, khi môi trường bị ô nhiễm thì cuộc sống của con người cũng bị ảnh hưởng, thậm chí rất nghiêm trọng. Vì thế, chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường vì một cuộc sống xanh, sạch, đẹp và văn minh nhé!

Có thể bạn cần:

>>>Dịch vụ nạo vét hố ga tphcm

>>>Bảng giá thông cống nghẹt – rút hầm cầu tại tphcm mới nhất

=>Gọi 0937.555.699

5/5 - (10 bình chọn)