Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật đúng tiêu chuẩn

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật được quy định tiêu chuẩn rõ ràng tại quyết định 04/2012/QĐ – BXD. Các tiêu chuẩn về kỹ thuật, kích thước xây dựng được mô tả rất chi tiết. Giúp người khuyết tật sử dụng nhà vệ sinh thuận tiện hơn.

Người khuyết tật là đối tượng luôn được ưu tiên. Chính vì vậy, những công trình công cộng cũng phải thiết kế riêng theo chuẩn cho phù hợp với người khuyết tật. Thế thì tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật là như thế nào? Mọi người hãy cùng công ty rút hầm cầu Bình Minh tham khảo bài viết sau đây.

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Người khuyết tật rất thiệt thòi trong cuộc sống hằng ngày. Họ là đối tượng luôn được ưu tiên, những công trình công cộng cũng cần chú ý khi thiết kế tiêu chuẩn riêng phù hợp với những người khuyết tật. Vì vậy, mới có tiêu chuẩn về kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật.

Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật
Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật

Để mà đúng tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật thì đối với trường hợp nhà vệ sinh có lối đi thẳng phải rộng cho những người ngồi xe lăn có thể đi được.

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật thì tối thiểu là 1900mm x 1000mm đối với cửa mở ra ngoài, còn đối với cửa mở vào trong là 2700mm x 1000mm.

Nếu nhà vệ sinh có một lối đi cho người đi xe lăn thì kích thước phòng vệ sinh không được nhỏ hơn 1500mm x 1450mm.

Trường hợp nhà vệ sinh có lối vào song song cho người khuyết tật đi xe lăn thì kích thước phòng vệ sinh không được nhỏ hơn 1500mm x 1450mm.

*Lưu ý: Diện tích trong của nhà vệ sinh cho người khuyết tật là bao gồm có tính luôn cả vị trí cho những thiết bị cần thiết như tay vịn, đường đi, hộp đựng giấy vệ sinh, khu vực sàn trống hay những vật dụng khác và khu di chuyển cho xe lăn.

1.Tiêu chuẩn bệ xí dành cho người khuyết tật

Bệ xí dành cho những người khuyết tật sẽ có chiều cao thấp hơn so với bình thường, cần phải đặt cách mặt sàn 400mm – 450mm, cách tường phía sau phòng vệ sinh 760mm, còn khoảng cách đặt trục bệ xí đến mặt tường bên xa nhất bằng 460mm.

2.Hộp đựng giấy vệ sinh đúng chuẩn kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

  • Hộp đựng giấy cách mép bệ xí khoảng 180mm – 230mm, cách mặt sàn từ 400mm đến tối đa 1200mm.
  • Nếu nhà vệ sinh công cộng có lắp hộp giấy vệ sinh bên phía tay vịn thì hộp giấy sẽ cách tay vịn tối thiểu 40mm.
  • Nếu hộp đựng giấy lắp phía trên tay vịn thì sẽ cách một khoảng nhỏ hơn 300mm.

3.Tiêu chuẩn tay vịn đúng kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Tay vịn là bộ phận không thể thiếu trong nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật. Nó có công dụng giúp người khuyết tật có chỗ cầm nắm vững chắc đề phòng té ngã. Vì vậy, phần tay vịn cũng cần phải được lắp đặt đúng tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật.

Kích thước tay vịn nhà vệ sinh người khuyết tật
Kích thước tay vịn nhà vệ sinh người khuyết tật

a.Chi tiết về phần tay vịn đúng kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Những đoạn đường dốc sẽ bắt buộc phải thiết kế tay vịn, bố trí ở hai bên đường dốc và cũng được bố trí ở chiều nghiêng của lối vào những bậc, hành lang. Tay vịn ở điểm đầu và điểm cuối của đường dốc phải kéo dài thêm 300mm nữa.

✔️ Tay vịn phải được đảm bảo chắc chắn, không được xoay trong mối liên kết, được chế tạo từ những vật liệu có chất lượng cao. Có khả năng chịu được 110kg ở bất kỳ điểm nào.

✔️ Màu sắc của tay vịn nhất định cần phải tương phản với màu tường.

✔️ Tay vịn phải cần phải được thiết kế dễ cầm nắm và được gắn chắc chắn vào tường, những chuyên gia khuyên dùng những loại tay vịn dạng đường kính 25mm – 50mm.

✔️ Tay vịn được đặt cách mặt sàn 900mm, đối với những người ngồi xe lăn thì khoảng cách từ mặt sàn đến tay vịn là 750mm, khoảng cách từ tay vịn tới tường gắn tối thiểu là 40mm.

✔️ Trường hợp cả 2 tay vịn được bố trí một bên thì cao độ tay vịn trên là 900mm và tay vịn dưới 650mm tính từ mặt sàn.

b.Kích thước của tay vịn

  • Ở xung quanh bệ xí cần phải có lắp đặt tay vịn nằm ngang, chiều dài tối tiểu của tay vịn nằm ngang là 1000mm, cách mặt tường phía sau là 300mm. Độ cao lắp đặt là 900mm, tay vịn nằm ngang ở mặt tường sau có chiều dài tối thiểu là 600mm và độ cao bố trí là 900mm.
  • Tay vịn đứng thứ nhất được lắp đặt cách mép trước của bệ xí 300mm, cách trục của bệ 250mm.
  • Tay vịn đứng thứ 2 có khoảng cách với trục bệ xí 450mm về phía tường, có độ cao từ 850mm – 1300mm tính từ mặt sàn. Tay vịn thẳng đứng cũng được bố trí từ mặt sàn đến trần.
  • Nếu mà trong phòng nhà vệ sinh có thêm bồn cầu thì cần có tay vịn cho người khuyết tật, độ cao lắp đặt bồn cầu tối tiểu dạng ngồi hoặc gắn vào tường, cách mặt sàn không được lớn hơn 400mm.

Chú thích: Đối với tất cả những phòng vệ sinh dành cho người khuyết tật có chiều dài từ 1400mm và rộng 900mm thì không cần phải lắp đặt tay vịn thẳng đứng nếu có tay vịn nằm ngang được bẻ chéo một góc 300 và 450 có chiều dài 700mm.

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã có thêm hiểu biết về tiêu chuẩn về kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật như thế nào rồi. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây để nâng cao hiểu biết của mình về nhà vệ sinh nhé

>>>Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)