Nhiệt Độ Không Khí Là Gì? Cách đo nhiệt độ không khí

Nhiệt độ không khí là gì ? – Trong những chương trình dự báo thời tiết hoặc những thông tin từ những báo cáo của các nhà khoa học, chúng ta thường được nghe đến cụm từ nhiệt độ không khí.

Thế nhưng chúng ta không hiểu rõ được nhiệt độ không khí là gì, đó là như thế nào và cách đo ra sao? Chính vì vậy trong bài viết này Bình Minh sẽ giải đáp ngay thắc mắc này cho mọi người.

Nhiệt độ không khí là gì?

Nhiệt độ không khí là gì? Đó là một hiện tượng khi những tia bức xạ của mặt trời đi qua khí quyển, ngay lúc này mặt đất sẽ hấp thụ năng lượng nhiệt của mặt trời.

Tiếp đó bức xạ lại vào trong không khí khiến cho không khí nóng lên. Nhiệt độ không khí còn được xem là thước đo mức độ nóng lạnh của không khí.

Vai trò quan trọng của nhiệt độ không khí là gì?

  • Nhiệt độ không khí có một lực ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và sinh sản của động thực vật.
  • Nếu nhiệt độ càng ấm thì sự tăng trưởng về sinh học sẽ ngày càng tốt hơn.

Đồng thời, nhiệt độ không khí còn làm ảnh hưởng đến hầu hết tất cả những thông số liên quan đến dự báo thời tiết như: Tốc độ bay hơi của nước, độ ẩm tương đối, hướng gió, tốc độ gió và các hiện tượng kết tủa của thời tiết chẳng hạn như mưa, mưa đá, tuyết.

Và nhất là riêng trong lĩnh vực nghiên cứu về dự báo thời tiết, nhiệt độ không khí, khí hậu, áp suất không khí và mật độ không khí chính là các phạm trù có mối quan hệ chặt chẽ thân thiết với nhau.

Nếu như những phần tử ấm lên chúng sẽ di chuyển và va chạm vào nhau nhiều hơn để tạo ra áp lực không khí mạnh hơn, mật độ không khí sẽ dày hơn để dễ dàng kết luận tình trạng các ngày tới là nắng hay mưa.

Nhiệt độ không khí được tính như thế nào?

Để đo được nhiệt độ không khí thì mọi người phải đặt nhiệt kế trong bóng râm, cách mặt đất 2 mét.

Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ không khí
Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ không khí
  • Cách tính nhiệt độ không khí trung bình ngày là gì:

Để đo được nhiệt độ trung bình của 1 ngày mọi người cần đo 3 lần vào những giờ sau: 5 giờ, 13 giờ, 21 giờ.

Thế nhưng mọi người cũng có thể đo được mỗi giờ 1 lần thì sẽ có độ chính xác cao hơn nhưng điều này rất mất thời gian và thật sự không cần thiết. Sau khi đo xong, lấy kết quả của 3 lần đo cộng lại với nhau rồi chia cho 3 sẽ ra được nhiệt độ trung bình của 1 ngày.

  • Hướng dẫn cách đo nhiệt độ trung bình tháng:

Lấy kết quả nhiệt độ trung bình của từng ngày rồi cộng lại chia cho số ngày sẽ ra nhiệt độ trung bình tháng. Cũng tương tự với nhiệt độ trung bình năm, mọi người lấy nhiệt độ của những tháng cộng lại rồi chia cho 12 là ra nhiệt độ trung bình năm.

**Lưu ý: Khi đo nhiệt độ không khí bắt buộc mọi người phải để nhiệt kế ở trong bóng râm, cách mặt đất 2 mét bởi:

  • Nếu như mọi người để nhiệt kế tiếp xúc trực tiếp ngoài ánh nắng mặt trời thì sẽ làm thủy ngân trong nhiệt kế sẽ bị dãn mạnh ra làm sai lệch kết quả đo.
  • Còn nếu như mọi người đặt nhiệt kế quá gần mặt đất thì sẽ làm ảnh hưởng từ nhiệt độ của mặt đất cũng làm sai lệch kết quả đo.

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí là gì?

1/ Yếu tố luồng gió

Các luồng gió bay đi mang theo năng lượng dư thừa từ những khu vực nhiệt đới đến khu vực mát hơn trên khắp hành tinh này. Những dòng hải lưu cũng sẽ mang nguồn nước ấm hơn vào khu vực lạnh hơn.

2/ Nhiệt độ không khí bị ảnh hưởng bởi độ cao

Ở độ cao càng cao thì không khí càng mát bởi sự thay đổi về áp suất của không khí. Nếu như áp suất không khí thấp sẽ làm cho nhiệt độ lạnh hơn.

Nếu như các yếu tố khác nhau đều bằng nhau thì nhiệt độ không khí sẽ giảm khoảng 7 độ F cho mỗi 200 feet (610m) độ cao tăng lên. Chính vì vậy càng lên cao nhiệt độ sẽ càng giảm đi và lạnh hơn.

3/ Dựa vào vị trí địa lý

Đường xích đạo gần mặt trời nhất dù có độ nghiêng của trục Trái Đất đi chăng nữa thì nhiệt độ không khí sẽ dao động ít hơn xung quanh đường xích đạo so với bất kỳ vĩ độ nào và các khu vực ở gần xích đạo sẽ có nhiệt độ ấm hơn nhiều.

Tại xích đạo, mặt trời sẽ chiếu thẳng trực tiếp vào đất liền gần nhất. Các khu vực nhiệt đới xung quanh xích đạo sẽ hấp thụ năng lượng bức xạ từ mặt trời nhiều hơn so với phản xạ.

Còn ngược lại tại các vùng cực có ánh sáng mặt trời ở một góc nên ánh sáng sẽ đi qua lượng khí quyển lớn hơn, do lúc này các vùng cực hấp thụ nhiệt từ mặt trời sẽ ít hơn và làm cho nhiệt độ trong không khí lạnh hơn.

4/ Yếu tố mây cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí

Yếu tố mây cũng làm ảnh hưởng đến nhiệt độ không khí do các đám mây sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời trước rồi mới chạm xuống bề mặt trái đất. Còn các phần tử khác lơ lửng trong không khí cũng có khả năng tác động đến nhiệt độ.

Nhiệt độ bị ảnh hưởng bởi mây
Nhiệt độ bị ảnh hưởng bởi mây

Trên đây là những thông tin về khái niệm nhiệt độ không khí là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người. Hy vọng qua bài viết này sẽ hữu ích đối với mọi người. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

>>>Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)