Cống Bị Nghẹt Là Vì Sao? 19 Nguyên Nhân Khiến Cống Bị Nghẹt

Nghẹt cống là vấn đề rất phổ biến trong các hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan…Trước khi tìm ra cách thông ống cống bị nghẹt triệt để thì chúng ta phải làm rõ nguyên nhân cống bị nghẹt. Tại sao lại có hiện tượng tắc cống. Cống bị nghẹt phải làm sao?

Trong quá trình xử lý và khắc phục cho hàng ngàn hộ gia đình có cống bị nghẹt. Công ty thông cống Bình Minh đã đưa ra các nguyên nhân gây nghẹt cống và cách xử lý. Hiện tượng nghẹt ống dẫn nước hay thường xuyên xảy ra ở hầu hết các hộ gia đình và các công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, khu dân cư, khu công nghiệp. Nếu chẳng may nhà bạn bị nghẹt thì bạn phải biết nguyên nhân để có hướng giải quyết. Cống bị nghẹt phải làm sao? Sau đây Bình Minh đưa ra các nguyên nhân dẫn đến nghẹt cống để bạn tham khảo.

19 nguyên nhân cống bị nghẹt

1. Triều cường

Triều cường

Triều cường đang trở thành nổi ám ảnh của nhiều người dân sống gần khu vực kênh rạch tại các thành phố lớn. Triều cường dâng nước lên kéo theo rác thải của người dân xả xuống kênh. Vừa gây ô nhiễm vừa làm giảm chất lượng môi trường sống. Vừa làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước mưa trong những ngày mưa bão. Nếu mỗi người dân đều có ý thức giữ gìn môi trường. Không vứt rác bừa bãi thì tỉ lệ cống thoát nước mưa bị nghẹt là vô cùng ít.

>>>Xem thêm: 16 loại dung dịch, hóa chất và thuốc thông cầu cống nghẹt

2. Đất đá – Nguyên nhân cống bị nghẹt

Đường cống thoát nước mưa là những đường cống đa số là lộ thiên và là cống công cộng nên đất đá, cát bụi, lá cây, các loại chai nhựa, lon,… Thường xuyên bị rơi vào cống một cách tự nhiên. Hoặc người dân chưa có ý thức đã cố tình vứt rác vào hệ thống cống này làm cho nước mưa không thể lưu thông một cách thông thoáng vào những ngày mưa. Nguyên do là đất đá và những chất thải chiếm đi diện tính cống.

3. Nguyên nhân cống bị nghẹt do mưa bão

Mưa bão - nguyên nhân cống bị nghẹt

Mỗi trận bão và mưa lớn kéo theo nhiều lá cây, bụi bẩn, rác thải chặn kín các cống rãnh. Lượng nước lớn sau cơn mưa đổ về sẽ không có cách nào thoát đi được. Hiện tượng ngập nước ở hầu hết các tuyến phố tại TPHCM. Cống rãnh bị nghẹt nặng nề sau mỗi trận mưa bão là hiện tượng phổ biến. Gây cản trở giao thông và gây nhiều thiệt hại khác cho người dân.

4. Đường ống thoát nước bị hỏng

Đường ống thoát nước bị hỏng

Hỏng đường ống thoát nước cũng là nguyên nhân gây nghẹt cống. Đường ống bị hỏng, bị sụt vỡ là do quá trình lắp đặt đường ống không chuẩn. Sử dụng loại ống rẻ tiền, kém chất lượng. Hoặc do rễ cây dưới lòng đất gây thiệt hại cho đường ống.

Việc sửa chữa đường ống ngầm bị hỏng sẽ gây ra nhiều khó khăn, phiền toái và tốn kém. Giữa hệ thống đường ống chằng chịt, ngổn ngang, để có thể tìm đường ống đang bị hỏng không phải điều dễ dàng. Vì vậy, chúng ta phải sử dụng đường ống ngầm có chất lượng tốt để khi nằm trong lòng đất, chịu nhiều tác động nó vẫn có sức bền, không bị vỡ nứt.

5. Do thay đổi địa chất – Nguyên nhân cống bị nghẹt

Sự xê dịch các mảng địa chất cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cống nghẹt. Tuy không phổ biến nhưng nguyên nhân này chúng tôi vẫn không bỏ qua. Vì khi thay đổi địa chất những đường cống này sẽ hư hại rất nặng gần như là phải xây mới hoàn toàn. Đối với nguyên nhân này chúng ta sẽ gặp nhiều ở các quốc gia nằm trên các mảng địa chất đang vận động. Còn ở Việt Nam thì khá là hiếm gặp trường hợp này.

6. Lắp đặt đường ống cống không chính xác

Lắp đặt đường ống cống không chính xác

Khi lắp đặt đường ống có thể xảy ra tình trạng lắp lệch đường ống. Đặt đường ống không chính xác… Không phải ai cũng hiểu rõ nguyên lý đường ống và những công việc cần khi lắp đặt đường ống. Chúng ta nên nhờ thợ chuyên nghiệp đến tận nhà hỗ trợ thay cho việc bạn tự lắp đặt. Vì nếu làm việc này không chính xác sẽ làm hỏng các bộ phận khác của đường ống và gây nên hiện tượng nghẹt cống sau này.

7. Vấn đề lưu lượng nước

Nếu vào mùa mưa lũ, lượng nước quá lớn thì hệ thống cống không thể dung nạp hết được. Chưa kể đến các nhân tố rác thải góp phần làm ngăn chặn dòng chảy của nước trong các đường ống. Vì vậy, chỉ trừ những cống lớn có khả năng thoát nước nhanh. Thì còn lại đường ống nhỏ tại các ngõ ngách của các hộ gia đình sẽ thường xuyên nghẹt nếu lưu lượng nước quá lớn.

8. Do tuổi thọ của đường ống

Đây cũng là một nguyên nhân lớn, nếu đường ống thoát nước của bạn đã dùng trong thời gian dài không được bảo trì cũng khiến đường ống bị hư hỏng, xuống cấp và đương nhiên nước thải không thể thoát xuống dễ dàng. Ngoài ra, việc lạm dụng nước rửa chén, nước lau bếp,… cũng không tốt cho cống và cho cả sức khỏe của người sử dụng.

9. Vụn thức ăn và bã trà (cà phê)

Nguyên nhân cống bị nghẹt do bã trà, cà phê

Trong quá trình rửa chén, đôi khi chúng ta quên không vét sạch các vụn thức ăn thừa ra ngoài. Vì thế khi chúng ta vệ sinh các vụn thức ăn này sẽ theo nước trôi vào cống. Vì thế mà chỉ sau một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng nghẹt ống.

Ngoài ra, bã trà (cà phê) cũng là nguyên nhân gây nghẹt do chúng dễ bị vướng lại trong đường ống. Mắc kẹt ở đó trong thời gian dài và rất khó để phân hủy.

10. Vỏ trứng – Nguyên nhân cống bị nghẹt

Vỏ trứng - nguyên nhân cống bị nghẹt

Đừng nghĩ vụn vỏ trứng nhỏ mà cho rằng chúng vô hại. Có thể bạn sẽ mắc sai lầm. Vỏ trứng có cấu tạo vô cơ rất bền, vì thế chúng rất khó phân hủy. Và các góc nhọn của vụn vỏ trứng rất dễ mắc kẹt lại trong ống cống. Và trở thành trung tâm giữ các loại rác thải, tóc, vụn thức ăn,… tạo thành búi rác lớn gây nghẹt ống thoát nước.

11. Dầu mỡ thực phẩm

Dầu mỡ thực phẩm

Theo các chuyên gia, khoảng 47% các vụ nghẹt cống thoát nước là do dầu mỡ gây ra. Thật vậy, dầu mỡ có trong thực phẩm có kết cấu bền, khó phân hủy. Mà ngược lại chúng sẽ theo nước thải đi vào đường ống và bám lại trên thành ống, lâu ngày sẽ gây nghẹt cục bộ. Dù dầu mỡ đã nấu chín hoặc mỡ có trong thịt heo, xúc xích, thịt gà, dầu ăn,… thậm chí cả nước rửa thịt… khi tràn xuống ống cống cũng sẽ gây nghẹt.

12. Do dùng các chất tẩy rửa thường xuyên

Nhiều người khi đọc đến đây cảm thấy thật lạ lẫm. Bởi vì các chất tẩy rửa có tính năng tẩy rửa rất cao, lẽ ra phải là chất giúp cho đường cống được thông thoáng hơn chứ. Nhưng một số loại nước tẩy rửa giống như dầu mỡ. Chúng đều không tan trong nước và có khả năng bám dính trong đường cống. Lâu dần sẽ làm nghẹt cống.

13. Nghẹt cống do rác thải

Nghẹt cống do rác thải
Nghẹt cống do rác thải

Rác thải mà chúng ta đề cập ở đây rất phong phú, có thể là tóc, xà phòng, giấy vệ sinh, vật cứng…bị mắc kẹt giữa ống thoát nước. Ban đầu, khi lượng rác còn ít thì nó chưa ngăn chặn đường chảy của nước. Theo thời gian, lượng rác thải lớn dần. Tích tụ thành một cục lớn thì sẽ ngăn chặn dòng nước chảy trong ống cống. Cuối cùng là gây nên hiện tượng nghẹt cống. Nghẹt cống có thể được tích tụ theo thời gian và bạn có thể thấy được một số dấu hiệu cảnh báo sớm như: âm thanh rít rít sau khi xả nước nhà vệ sinh, mực nước trong bồn rửa thoát chậm, mùi hôi từ bồn rửa hoặc cống bốc lên…

14. Khăn giấy và vật dụng cá nhân

Khăn giấy và vật dụng cá nhân có thể là nguyên nhân cống bị nghẹt
Khăn giấy và vật dụng cá nhân có thể là nguyên nhân cống bị nghẹt

Mặc dù khăn giấy có thể tự phân hủy với nước, nhưng chúng phân hủy rất chậm. Nếu bạn cho quá nhiều khăn giấy vào bồn cầu một lúc. Sẽ mất rất nhiều thời gian để chúng phân hủy hoàn toàn. Ngược lại, khi chúng đi vào đường cống sẽ kết hợp với dầu mỡ, tóc, và các loại rác thải khác tạo thành từng cục rác lớn gây bít đường nước chảy.

15. Nước sơn

Không được đổ nước sơn vào cống thoát nước
Không được đổ nước sơn vào cống thoát nước

Tuyệt đối không vì bất cứ lý do gì mà đổ sơn vào cống thoát nước nhà vệ sinh! Khi sơn trôi xuống cống, chúng sẽ bám lại trên thành ống, sẽ khô dần và việc xử lý chúng hầu như là rất khó khăn. Hơn thế nữa, khi chúng ngấm vào nước thải sẽ rất khó xử lý trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

16. Bao cao su – nguyên nhân khiến cống bị nghẹt

Bao cao su - nguyên nhân khiến cống bị nghẹt
Bao cao su – nguyên nhân khiến cống bị nghẹt

Các vật dụng cá nhân cũng là nguyên nhân gây nghẹt cống. Một dẫn chứng dễ thấy là bao cao su (BCS). BCS có kết cấu rất bền và không thể phân hủy trong nước. Ngược lại chúng sẽ tồn tại nhiều năm trời trong hệ thống thoát nước. Vì thế, sau khi sử dụng đừng bỏ chúng vào bồn cầu rồi xả nước, mà hãy bỏ chúng vào sọt rác.

17. Do xác động vật

Cống bị nghẹt cũng có thể do xác động vật
Cống bị nghẹt cũng có thể do xác động vật

Đường cống là nơi mà những động vật như chuột, gián, côn trùng,… thường trú ngụ. Vì vậy mà cũng rất khó để bỏ qua nguyên nhân này, đã có nhiều trường hợp gặp phải tình huống nghẹt đường cống với những biểu hiện khó nhận biết. Bởi vì nó vẫn có mùi hôi như trường hợp nghẹt cống bởi chất thải hữu cơ. Làm cho người dùng không thể phân biệt dễ bị nhầm lẫn.

18. Thức ăn thừa – nguyên nhân cống bị nghẹt

Chúng ta hay có thói quen là đổ thức ăn thừa như nước canh, nước dùng của các món ăn,… vào đường cống, mọi người cứ nghĩ sẽ không có chuyện gì cả, đúng là như vậy nhưng đừng quên dầu mỡ vẫn có thể đong lại trong đường cống, qua năm tháng lớp dầu mỡ mới chồng lên lớp dầu mỡ cũ và cứ như vậy dần dần sẽ dẫn đến nghẹt cống, đây là lý do mà chúng tôi nhận thấy khá phổ biến hiện nay.

19. Hầm cầu bị đầy quá tải

Hầm cầu bị đầy quá tải
Hầm cầu bị đầy quá tải

Tất cả những vấn đề liên quan đến nghẹt hệ thống thoát nước trong gia đình nếu không tìm ra được nguyên nhân thì đây chính là nguyên nhân cuối cùng mà bạn nên nghĩ đến, bởi tất cả chất thải của gia đình dù là ở nhà vệ sinh, bếp hay nhà tắm, bồn rửa mặt,… đều được dẫn về hầm chứa, một khi hầm chứa có vấn đề như đầy hoặc bị nghẹt thì dường như mọi hoạt động sinh hoạt có liên quan đến hệ thống thoát nước đều bị ngưng trệ. Bạn nên lưu ý nguyên nhân này vì nó rất nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình.

2. Cống bị nghẹt phải làm sao? Cách thông ống cống bị nghẹt

Để tránh gặp phải phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày và nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn thì khi cống bị nghẹt phải làm sao? Cách thông ống cống bị nghẹt? Là một trong nhiều thắc mắc của khách hàng.

Sau đây, thông cống Bình Minh xin chia sẻ vài bí quyết sau đây:

  • Cách 1: Sử dụng dịch vụ thông cống nghẹt TPHCM giá rẻ là giải pháp an toàn, cho hiệu quả cao nhất, tiết kiệm thời gian và công sức. Các bạn nên ưu tiên lựa chọn cách này vì chỉ có thể dựa vào chuyên môn mới giải quyết triệt để vấn đề.
  • Cách 2: Tự xử lý bằng cách thông ống cống bị nghẹt phổ biến như dùng móc quần áo, dùng cá lọc hoặc con lươn, hoặc nước sôi…để tiết kiệm chi phí. Nhưng cách này chỉ áp dụng cho trường hợp tắc nhẹ. Bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới

>>>Xem thêm: 15 mẹo thông cống thoát nước – cách thông tắc cống khi cống bị tắc

>>>Có thể bạn cần: Bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước là vì sao?

5/5 - (6 bình chọn)