Hiện trạng ô nhiễm môi trường biển đáng báo động hiện nay

Ô nhiễm môi trường biển đang là một trong những hiện trạng đáng báo động trên toàn thế giới, và trong đó ở tại Việt Nam, những vùng biển ở nước ta đang ngày càng bị làm ô nhiễm ngày một nhiều hơn.

Tình trạng ô nhiễm đại dương này đang ảnh hưởng đến đời sống của sinh vật biển, cũng như hoạt động sống và sức khỏe của con người. Vậy bạn nguyên nhân gây ra tình trạng này và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển như thế nào để đạt hiệu quả góp phần cải thiện chưa? Hãy cùng Thongcongbinhminh tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển hiểu đơn giản là hiện tượng những thành phần trong nước biển bị nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến làm thay đổi tính chất, thành phần tự nhiên của nước biển. Điều này đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến những chỉ số sinh hóa của nước biển, dẫn đến gây hại cho sinh vật sống trên biển và sức khỏe con người.

Cho nên khi nước biển bị nhiễm bẩn sẽ làm chết những loài sinh vật sống dưới biển, gây nguy cơ tuyệt chủng cao. Điều đó kéo theo hệ sinh thái, cảnh quan dưới đại dương cũng bị ảnh hưởng không còn đa dạng nữa.

ô nhiễm môi trường biển là gì
ô nhiễm môi trường biển là gì

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về tình trạng ô nhiễm rác thải biển, nhất là rác thải nhựa. Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở nước ta có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển. Xem thêm

Ví dụ như ô nhiễm môi trường biển ở Hà Tĩnh, Nha Trang, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, những sự cố ô nhiễm ở vùng biển miền Trung,… Đây là một thách thức lớn của nền kinh tế biển Việt Nam.

Không chỉ riêng Việt Nam mà hiện trạng khai thác tài nguyên quá mức và môi trường biển bị nhiễm bẩn ở nhiều khu vực và những quốc gia trên thế giới cũng đang đứng trước nguy cơ ngày càng trầm trọng hơn.

Nguồn tài nguyên bị khai thác quá mức cho nên ngày càng cạn kiệt, môi trường biển ở nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động cao, gây nên những thiệt hại trầm trọng, làm cản trở sự phát triển của nền kinh tế – xã hội ở nhiều quốc gia khác nhau.

Hậu quả của tình trạng môi trường biển bị nhiễm bẩn

Ô nhiễm môi trường biển và đại dương gây nên những hậu quả nặng nề cho những hệ sinh thái đại dương, con người và nền kinh tế của Việt Nam.

1/ Kinh tế của người dân bị ảnh hưởng

Kinh tế của hàng triệu ngư dân vùng biển bị ảnh hưởng cũng là một trong những hậu quả trầm trọng của việc đại dương bị nhiễm bẩn gây nên. Vì tài nguyên biển là nguồn thu nhập chính của ngư dân.

2/ Nguồn lợi thủy hải sản từ biển bị sụt giảm

Vì hậu quả của việc ô nhiễm môi trường biển làm nguồn lợi từ hải sản cho lượng hải sản giảm đi 16%, năng suất nuôi tôm quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ, nên thủy sản khai thác cũng ít đi chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

Mặt khác, môi trường biển ô nhiễm còn làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngành du lịch biển, làm giảm sức hút với du khách quốc tế.

3/ Hệ sinh thái dưới biển bị đe dọa

Ô nhiễm môi trường biển chính là tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Làm những loài sinh vật biển quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Vì thế nên hiện nay có đến hơn 100 loài hải sản ở vùng biển nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của việc ô nhiễm môi trường biển, và chúng đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

Ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển
Ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển

Những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường biển

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển thì có rất nhiều. Tình trạng ô nhiễm này chính là những hoạt động phát triển về kinh tế đặt biệt là từ những nguồn chất thải, nước thải công nghiệp và nông nghiệp, vận tải biển. Ngoài ra không loại trừ những nguyên nhân từ tự nhiên. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như:

1/ Nguyên nhân tự nhiên

 • Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển gây ra những hiện tượng làm cho đa số loài sinh vật biển bị chết hàng loạt. Khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.
 • Vì sự bào mòn, sạt lở đồi núi gây ra.
 • Vì triều cường đang dâng cao vào tiến sâu vào trong đất liền gây ô nhiễm sông ngòi.
 • Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có cả những chất gây ung thư như Asen và những chất kim loại nặng khác,…
 • Vì sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, khi mưa xuống thì những khói bụi này theo nước mưa rơi xuống đất.
 • Ngoài ra thì do hiện tượng băng tan cũng sẽ gây ô nhiễm biển.

2/ Nguyên nhân do con người gây ra

 • Tại các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và những rạn san hô chưa được bảo tồn dẫn đến tình trạng làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, việc này làm mất đi môi trường sống của một số loài vật lưỡng cư.
 • Các chất thải sinh hoạt, nước thải từ công nghiệp và nông nghiệp,… chưa qua xử lý từ những nhà máy sản xuất hoặc khu đô thị đổ ra sông, từ đó theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm đại dương.
 • Con người thường sử dụng chất nổ, sử dụng điện, các chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến nhiều sinh vật biển chết hàng loạt. Điều đó dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng một số loài sinh vật. Mặt khác, bởi việc khai thác này khó mà kiểm soát được nên xác của những sinh vật biển còn sót lại trên biển cũng sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nguồn nước biển.
 • Khai thác dầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Sự cố tràn dầu của những tàu thuyền đánh bắt hải sản cũng gây nên những hậu quả ô nhiễm môi trường sinh thái dưới biển trầm trọng.
 • Vì việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển của nhà nước, và các công ty, doanh nghiệp tư nhân cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ những chất thải của hoạt động gây ra.
Xả thải công nghiệp chưa qua xử lý đổ thẳng ra biển gây ô nhiễm đại dương
Xả thải công nghiệp chưa qua xử lý đổ thẳng ra biển gây ô nhiễm đại dương

Các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

 • Xử phạt thích đáng đối với những hành vi khai thác bừa bãi, gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Xây dựng những hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn.
 • Đầu tư nhiều hơn vào những ngành, lĩnh vực khoa học nghiên cứu về hệ sinh thái biển.
 • Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển chẳng hạn mức thuế phí ô nhiễm, lệ phí xả thải, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác,…
 • Kiểm soát chặt chẽ những hoạt động khai thác khoáng sản như than, dầu mỏ, thủy hải sản,… Và quan trọng là nghiêm cấm sử dụng thuốc nổ, hóa chất độc hại trong khai thác và đánh bắt.

Như các bạn đã thấy được hiện trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay nghiêm trọng như thế nào qua những thông tin được Bình Minh chia sẻ phía trên. Cho nên chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sinh vật biển, không để việc ô nhiễm lan rộng và đồng thới đóng góp được một phần công sức của chung ta trong việc bảo vệ môi trường biển.

>>>Xem thêm tin tức môi trường:

5/5 - (1 bình chọn)