Môi trường là gì? Phân loại môi trường sống tự nhiên

Môi trường là gì? Phân loại môi trường sống tự nhiên – Chắc hẳn mọi người thường nghe nói đến rất nhiều về ô nhiễm môi trường, nhưng thực tế vẫn có rất nhiều người vẫn chưa biết hoặc hiểu chưa đúng về khái niệm môi trường là g và có mấy loại môi trường.

Bài viết dưới đây, Thongcongbinhminh sẽ giải đáp mọi thắc mắc về khái niệm môi trường cho các bạn. Cũng như phân tích kỹ hơn giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm môi trường là gì và việc bảo vệ môi trường sống xung quanh ta.

Khái niệm môi trường là gì?

Môi trường là gì? Môi trường là tập hợp những yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo, có quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, lao động, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Chức năng của môi trường là gì ?

 Chúng ta vừa định nghĩa xong môi trường là gì, vậy còn chức năng của môi trường là gì, nó được biểu hiện qua những điểm sau đây như:

– Môi trường sống là nơi giảm nhẹ các tác động có hại của thiên nhiên đến con người và các sinh vật có trên Trái Đất.

– Môi trường được xem là không gian sống của con người và các loài sinh vật.

– Môi trường là nơi cung cấp nguồn tài nguyên cần thiết cho cuộc sống và sản xuất của con người.

– Môi trường sống cũng là nơi chứa đựng các rác thải do con người tạo ra trong cuộc sống và các hoạt động sản xuất.

– Môi trường sống là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người.

Môi trường là gì? Là không gian sống của con người và động vật
Môi trường là gì? Là không gian sống của con người và động vật

Những yếu tố tạo nên môi trường là gì?

Môi trường được tạo ra bởi những yếu tố như: Đất, nước, không khí, âm thanh, ánh sáng, lòng đất, núi, rừng, sông, hồ, biển, sinh vật, hệ sinh thái, những khu dân cư, khu sản xuất, khu bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và những hình thái vật chất khác.

Có mấy loại môi trường sống?

Môi trường được chia làm 2 loại như sau:

1/ Môi trường tự nhiên

Những yếu tố như: Vật lý, sinh học, hóa học tồn tại ngoài ý muốn của con người hình thành nên môi trường tự nhiên.

Thế nhưng, những yếu tố này cũng ít nhiều tác động bởi con người, chẳng hạn như: Sông, núi, thực vật,…

Môi trường tự nhiên có vai trò rất quan trọng đối với con người, giúp con người có thể sinh tồn và phát triển như: Đất để xây nhà cửa, chăn nuôi, trồng trọt, không khí giúp con người hít thở, ….

Ngoài ra, môi tường tự nhiên còn giúp con người khai thác nguồi khoáng sản cần thiết cho sản xuất.

Chung quy lại, môi trường tự nhiên mang lại không gian và điều kiện cho con người sinh sống và tồn tại, giúp cuộc sống con người trở nên phong phú hơn cả vật chất lẫn tinh thần.

2/ Môi trường xã hội là gì?

Môi trường xã hội là tổng thể những mối quan hệ giữa người với người. Hay nói cách khác đây là các luật lệ, thể chế, cam kết, quy định, ước định,…. Môi trường ở những cấp khác nhau như: Liên hợp quốc, Hiệp hội những nước, Quốc gia, Tỉnh, Huyện, Cơ quan, Gia đình, làng xã, Tộc Họ,….

Môi trường xã hội sẽ định hướng hoạt động của con người theo một khuôn khổ nhất định. Từ đó hình thành nên một sức mạnh tập thể, góp phần thúc đẩy sự phát triển. Giúp cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn.

Phân loại môi trường tự nhiên

Môi trường sống tự nhiên rất đa dạng và phong phú, chúng có thể sống trên cạn, dưới nước và trên không trung. Dựa vào những yếu tố đó, người ta chia môi trường sống thành 4 loại chính:

Môi trường là gì? Có mấy loại môi trường
Môi trường là gì? Có mấy loại môi trường

1/ Môi trường sinh vật

Môi trường sinh vật là một môi trường sống lí tưởng cho những loài sinh vật khác. Đây là môi trường sống chủ yếu của những loài cộng sinh và ký sinh như:

  • Những loại cây xanh là môi trường sống của khí
  • Bộ lông chó là nơi cư trú của những loại bọ, hoặc ve
  • Giun sán sống ký sinh trong ruột người và động vật.

2/ Môi trường nước

Môi tường nước được chia ra nhiều loại môi trường nước khác nhau như: nước ngọt, nước lợ, nước mặn… Chẳng hạn như: Cá Lóc sinh sống trong môi trường nước, cá Ngừ sinh sống trong môi trường nước mặn.

3/ Môi trường đất

Môi trường đất gồm có đất cát, đất sét, đất đá, sỏi,… Tùy vào từng điều kiện môi trường khác nhau mà những loại sinh vật sống ở đó sẽ khác nhau.

Ví dụ: Con giun đất sinh sống ở trong lòng đất, loài Tê Tê có thể đào bới trong đất cát.

4/ Môi trường trên cạn

Môi trường trên cạn bao gồm những môi trường đồi núi, đồng bằng, bầu khí quyển trong trái đất,…Đây là môi trường có nhiều sinh vật và con người cũng sinh sống trong môi trường này.

Ví dụ:

  • Những loại cây xanh
  • Những loài gia súc, gia cầm
  • Những loại động vật như Chim, cò, vạc,…

Vai trò của môi trường là gì đối với đời sống của chúng ta?

Vai trò quan trọng của môi trường là gì, chúng được biểu hiện qua những điểm như sau:

  • Cung cấp những tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho cuộc sống và những hoạt động sản xuất của con người.
  • Môi trường là nơi chứa đựng (thông qua cơ chế phá vỡ, tái chế hoặc lưu trữ) những chất thải và ô nhiễm từ những hoạt động sản xuất và sinh sống của con người.
  • Ngoài ra, môi trường còn cung cấp những “dịch vụ môi trường miễn phí”” hay hệ sinh thái (như ổn định khí hâu, đa dạng sinh học, toàn vẹn hệ sinh thái, và ngăn chặn bức xạ tia cực tím) giúp hỗ trợ những sự sống trên Trái Đất mà không cần bất kỳ hành động nào của con người.
  • Mặt khác, môi trường còn có vai trò quan trọng trong giá trị giải trí, tâm lý, thẩm mỹ và tinh thần của môi trường.

Tại sao chúng ta cần bảo vệ môi trường?

Với vai trò quan trọng đã được nêu trên, có thể thấy: “Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta”. Chính vì vậy, việc giảm thiểu sự phá hủy đến những hệ sinh thái là điều quan trọng và rất cần thiết.

Để mà bảo vệ môi trường, con người chúng ta cần phải giảm thiểu ô nhiễm, đó là một trong các yếu tố nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến môi trường. Nó ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, từ đó dẫn đến việc chúng ta phải tiêu thụ những chất độc hại.

Việc bảo vệ môi trường còn có tác dụng bảo vệ hệ sinh thái. Việc tác động đến hệ sinh thái không đúng cách sẽ khiến nhiều loài sinh vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Ngoài ra, bảo vệ môi trường là một cách tốt nhất để bảo vệ thế hệ con cháu tương lai sau này của chúng ta. Hành tinh này chính là ngôi nhà chung của chúng ta để lại cho những thế hệ tương lai mai sau.

Các tác động của con người ảnh hưởng đến môi trường là gì?

💥 Công nghệ hóa chất phát triển: Việc cho ra đời những sản phẩm hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

💥 Việc sử dụng đất: Con người có thể phát hủy cảnh quan thiên nhiên, khi khai thác tài nguyên và đô thị hóa những khu vực. Điều này gây bất lợi cho những loài cư trú, làm giảm môi trường sống và nguồn thức ăn có sẵn của chúng.

💥 Con người đưa các loài ngoại lai du nhập: Con người vô tình hoặc cố ý đưa một số loài không phải là loài bản đia vào một hệ sinh thái mới. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thai vì những loại du nhập có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh vật bản địa và thay thế chúng.

💥 Khai thác tài nguyên, khoáng sản quá mức: Con người liên tục tiêu thụ tài nguyên cho nhu cầu của chính họ.

💥 Sử dụng quá mức nguồn tài nguyên không thể tái tạo: Những nguồn tài nguyên không thể tái tạo như: nhiên liệu hóa thạch gây tác hai cho môi trường.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của những ai?

Trong Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam đã ghi rõ trong Điều 6: “Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn dân. Tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường, có quyền và có trách nhiệm phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường”.

Vì thế, toàn thể người dân, cá nhân chung sống trong môi trường cần phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, có trách nhiệm phát hiện, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật, thêm vào đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của những người xung quanh.

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu được khái niệm môi trường là gì, có bao nhiêu loại môi trường và phân loại môi trường sống. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm những bài viết về môi trường khác:

5/5 - (1 bình chọn)